VideoSản phẩm HOT

    BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG

+ Ecodesign - Thiết kế xanh

Không cần các số liệu cụ thể thì ai cũng biết môi trường của hành tinh đang tệ đến mức nào rồi. Các nguồn tài nguyên cũng không còn là bất tận với đà khai thác vô tội vạ của con người. Hàng ngày trên mặt báo những tin tức môi trường như Vedan và sông Thị Vải vẫn luôn làm bức xúc bao người đọc. Trước những báo động này, có rất nhiều các hoạt động được kêu gọi nhằm làm giảm tốc độ ô nhiễm và tàn phá môi trường từ các ngành nghề khác nhau và dĩ nghiên, thiết kế cũng không ngoại lệ. Ngày càng có nhiều designer và các tổ chức hướng đến những thiết kế xanh, không gây hại đến môi trường.

Vậy thiết kế xanh là gì?

 

+ Eco-design nghĩa là thiết kế với ý thức làm giảm thiểu mọi tác động của một sản phẩm trong suốt vòng đời của nó đến môi trường. Không phải chỉ trong một giai đoạn mà cả một quá trình từ khâu nguyên liệu, sản xuất, phân phối, sử dụng và cuối cùng là bỏ đi. Những sản phẩm được thiết kế thân thiện với môi trường phải dễ thích ứng, bền vững, hạn chế sử dụng vật liệu và có thể tái sử dụng…

Ai cũng biết với thiết kế đồ họa, nguyên liệu quan trọng nhất là giấy. Hầu hết các sản phẩm đồ họa như brochure, catalogue, card… đều được in trên giấy. Rất nhiều cây xanh bị đốn ngã trong một ngày để sản xuất ra giấy. Vô số các hoá chất từ quá trình tẩy và nhuộm màu giấy thải ra môi trường trong một ngày để có được những tờ giấy đẹp mắt phục vụ in ấn. Và không biết có bao nhiêu tấn giấy sau khi qua sử dụng được vứt vào sọt mỗi ngày mà không được tái sử dụng. Vì thế, để giúp ích cho môi trường, các thiết kế xanh khuyến khích sử dụng nguồn giấy đã tái chế, in ấn với ít màu mực hơn và sử dụng lượng giấy vừa đủ cho một thiết kế. Ngoài ra, các thiết kế đồ họa nếu không quá cần thiết phải in ra được khuyến khích ” go online” để thay thế. Ngày nay việc xem hàng qua catalogue trên mạng là điều quá đỗi bình thường mà không cần phải tốn rất nhiều tiền bạc để in ra hàng loạt. 

*Thiệp mời in trên giấy tái chế

- Ngoài dùng giấy tái chế hoặc có chưá thành phần tái chế thay thế, nilon, plastic cũng là thứ được loại trừ khỏi danh mục nguyên liệu. Thay vào đó là giấy tái chế hoặc vải hoặc các chất liệu có tính tái chế cao. Đây đang là xu hướng được các ngôi sao lăng xê.

- Mực in cũng là yếu tố được quan tâm. Mực in có thành phần chủ yếu là xăng dầu được thay thế bằng mực in có nguồn gốc thực vật. Và các nhà in với tiêu chí ” thiết kế xanh” cũng phải là nhà in không thải các hóa chất ra môi trường mà không qua xử lý.

- Vai trò của designer với môi trường được thể hiện qua cách lên kế hoạch cho một sản phẩm. Có thể ví dụ bằng bao bì sản phẩm. Làm thế nào bao bì vẫn giữ được công năng mà sau khi sử dụng xong sản phẩm bên trong, bao bì vẫn có thể được giữ lại vào việc khác.

*Hộp từ giấy tái chế thay cho hộp plastic

 - Dĩ nhiên bao giờ cũng ” nói dễ hơn làm” với cả bản thân nhà thiết kế và cả các chủ doanh nghiệp vì ngoài ý thức còn cần một sự đồng bộ giữa các khâu trong quá trình sản xuất. Dù vậy cũng rất đáng để suy nghĩ và hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn cho môi trường.

Dưới đây là vài gợi ý cho một cuộc sống xanh trong tầm tay:

- Tận dụng cả 2 mặt giấy - đừng lãng phí bỏ đi các giấy đã in 1 mặt.

- Dùng email cho báo giá, giới thiệu, các tài liệu văn bản không quan trọng, thư mời....

- Tận dụng các bao bì cũ cho các mục đích mới, như hộp giày có thể làm hộp đựng Cd…

- Gom giấy bỏ đi lại và bán đồng nát để họ tái chế thay vì vứt lẫn lộn vào sọt rác

- Sử dụng nguyên liệu, có khả năng tái sinh cao thay vi sử dụng nguyên liệu có thời gian tái sinh lâu.

(Tre có thời gian sinh trưởng và tái sinh nhanh, 3-5 năm đã cho thu hoạch, trong khi gỗ rừng trồng phải mất từ 8-10 năm mới cho thu hoạch lại không có khả năng tái sinh hằng năm.)......

No comments for the moment.

Only registered users can post comments


Home Home | Back to Danh mục tin tức