VideoSản phẩm HOT

    BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG

Tre Việt Trong Giai Đoạn Phát Triển Mới (Phần 1)

>> Tre Việt Trong Giai Đoạn Phát Triển Mới (Phần 1):

Hơn chục năm về trước thì ở Việt Nam, Tre chủ yếu là được dùng làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dùng vào mục đích chính là trang trí chứ tính năng sử dụng thì rất hạn chế. Ngoài ra Tre được giữ nguyên dạng ống để sử dụng làm những vật liệu xây dựng thô sơ và mang tính tạm thời. 

 

Nhưng những năm gần đây Tre Việt đã đang dần chuyển hướng nhằm bắt kịp những sự phát triển liên quan đến Tre ở các nước phát triển như Mĩ, Nhật và Châu Âu. Tre ép (laminated bamboo) từ đó được ra đời tại một số các cơ sở sản xuất ở Bắc Việt. Nhu cầu thị trường đã gõ cửa các nhà làm Tre Việt Nam và các đơn đặt hàng cho các vật dụng và sản phẩm nội thất bằng tre ép bắt đầu đổ về Việt Nam. Được vài năm thì mảng sản xuất này cũng chậm lại vì một phần là nhu cầu thị trường đã đến độ bão hoà, một phần là giá cả và thiếu tính ổn định về chất lượng của những tấm tre ép. Giai đoạn này được cho là một cơ hội rất tốt cho Tre Việt, vì các đơn hàng đã giúp cho các nhà sản xuất được một phen tha hồ mà thử nghiệm về công nghệ sản xuất mới này. Thế là ép thanh ngang, ép thanh đứng, ép khối đã đều được thử. Gặt hái cũng được nhiều thành quả nhưng cũng tổn thất trong các cuộc thử nghiệm này cũng không nhỏ.

Hiển thị 10846778_679488135503215_66111249_n.jpg

Giường Tre

 

Đến cuối 2010, Tre ép lại được một phen đem ra trình diễn với thiên hạ. Lần này không phải là ép ra giường, ép ra tủ mà là ép là tấm lót đường tạm thời, nhằm phục vụ cho công nghệ khai thác dầu khí ở vùng Bắc Canada. Lúc đầu các anh em cũng tưởng ngon ăn, nhưng khi bắt tay vào công việc thì không đơn giản như thế. Lại một phen trăn trở lăn lộn trong cái nhà xưởng ngày này tháng nọ để sao cho ra được sản phẩm mà có thể chịu được những lượt xe tải hàng trăm tấn hàng ngày giày qua giày lại, cộng với những khắc nghiệt của nhiệt độ ở cái xứ lạnh này. Tốn kém, thật tốn kém. 

 

Nhiều phen tưởng như phải bỏ cuộc, nhưng cũng nhiều phen tưởng như chiếc cần câu Tre hiện đại này sắp giật được con cá to. Tốn kém, mệt mỏi, căng thẳng, nhưng cũng đôi lúc thăng hoa không kém. Đến giờ gần như chất lượng và thiết kế đã ổn cho riêng dòng sản phẩm này. Thế nhưng để có thể đáp ứng được cái nhu cầu thị trường hàng chục triệu $USD này còn đòi hỏi nhiều thứ lắm. Nhưng cái thiếu nhất là đoàn kết; trên dưới một lòng, ngang dọc phối hợp chứ không thì rừng Tre vẫn nằm đó thoi thóp như các doanh nghiệp đang thoi thóp chờ giải ngân.

 

Lê Viết-Trọng, 29/07/2014

No comments for the moment.

Only registered users can post comments


Home Home | Back to Danh mục tin tức