VideoSản phẩm HOT

    BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG

Tre Việt Trong Giai Đoạn Phát Triển Mới (Phần 2)

>> Tre Việt Trong Giai Đoạn Phát Triển Mới (Phần 2)

Sản xuất tấm trải / lót đường bằng tre ép đến nay được coi như đã ổn định về mặt kĩ thuật, nhưng nếu cho đây là điểm đến của Tre ép Việt Nam thì chưa phải. Tre ép Việt Nam nói riêng sẽ còn phải tiếp tục cố gắng để đi xa hơn nữa và nghành khai thác và chế biến Tre phải nghiên cứu rộng hơn ngoài lãnh vực Tre ép, bột giấy hay thủ công mĩ nghệ. 

Riêng Tre ép, thì ép ra được các tấm tre chất lượng cao quả thực đã là một cố gắng rất lớn và là một thành quả đáng được nghi nhận đối với những nhà sản xuất thể loại sản phẩm này vì họ đã gần như đơn độc trong tìm tòi, nghiên cứu và phát triển. Họ đã đầu tư không ít tiền bạc và công sức vào lãnh vực này với rất ít hoặc là không một chút hỗ trợ nào từ chính quyền địa phương đến trung ương. Đã vậy họ cũng không nhận được sự hỗ tương từ những nhà khoa học hay những cơ sở nghiên cứu khoa học để phát triển nó một cách bài bản và khoa học. Nhưng chút thành quả nhỏ này đã không nhiều thì ít cũng đã đem lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, như tạo ra công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Bên cạnh đó những sản phẩm như tấm cốt-pha tre ép cũng đã được đưa vào hỗ trợ nghành xây dựng cho các công trình nhỏ và vừa ở trong nước.

 

Điều tôi cảm phục ở các anh chị em làm trong lãnh vực sản xuất và chế biến Tre là sự can đảm và chịu đựng ở họ. Xa gia đình, xa chốn thành thị nhộn nhịp để về miền rừng núi hoang vu và cùng người dân bản địa vật lộn với những cánh rừng tre hoang sơ trong điều kiện làm việc rất thiếu thốn và kém tiện nghi nhất để cho ra những sản phẩm mang tính ứng dụng cao nhằm phục vụ cho cuộc sống phồn thịnh hơn nơi thành thị. Ấy thế mà có mấy ai biết đến họ tồn tại?

Hiển thị IMG_0522.JPG

 

Hiển thị IMG_0512.JPG

 

Thời gian tới đây Tre ép Việt Nam sẽ phải cho ra đời những sản phẩm thử nghiệm có tính năng chịu lực hay làm kết cấu như cột nhà hay dầm nhà, dầm cầu. Đây là một công việc khó và hơn lúc nào hết nhà các sản xuất rất cần sự hỗ trợ của các cơ sở nghiên cứu khoa học hầu đẩy nhanh tiến độ phát triển sản phẩm cũng như đảm bảo về mặt chất lượng. Đây là giai đoạn rất quan trọng và cũng là giai đoạn đầy thử cho Tre ép Việt Nam. Nhưng phải vượt qua giai đoạn này để có thể đến được một cái đích xa hơn và các nhà sản xuất tre sẽ nhận được những phần thưởng tương xứng mà thể loại sản phẩm tre này mang lại. Chẳng những vậy mà nền kinh với nhu cầu xây dựng còn rất lớn, thì rồi đây Tre ép sẽ góp phần vào công cuộc giảm thiểu sự ô nhiệm môi trường do than khí (CO2) tạo ra từ các vật liệu như thép và bê-tông. 

Tương lai của ngành chế biến Tre này còn dài còn rộng lắm và lợi ích từ việc trồng Tre, khai thác Tre và chế biến Tre sẽ vô cùng lớn đối với những vùng quê nghèo nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Mong sao mọi người từ lãnh đạo cho đến người dân nhìn thấy được những cơ hội trong kĩ nghệ Tre ép trước tiên mà chung tay vào xây dựng một nghành chế biến Tre vững mạnh.

Lê Viết-Trọng, 02-08-2014

No comments for the moment.

Only registered users can post comments


Home Home | Back to Danh mục tin tức