VideoSản phẩm HOT

    BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG

Tre Việt Trong Giai Đoạn Phát Triển Mới (Phần kết)

>> Tre Việt Trong Giai Đoạn Phát Triển Mới (Phần kết):


Đã có lần tôi từng viết đại để rằng những người kinh doanh ngành tre phải biết yêu lấy làng và người dân bản địa nếu muốn thành công. Tôi chỉ mong một ngày nào đó câu nói này lỗi thời, tức lúc đó quê hương ta đã trở mình và đi vào nề nếp.

Nhìn chung thì Tre ở các nước Đông Nam Á hay ở Khu vực nhiệt đới thì thường mọc trong rừng, trên những núi đá và nơi có sông có suối. Hiện tại thì phần lớn các cánh rừng Tre của ta mọc tự nhiên, và diện tích rừng Tre trồng được cho là rất khiêm tốn và chỉ mang tính thí điểm hay thử nghiệm chứ chưa có hệ thống. Vì vậy công việc khai thác tre rất vất vả bởi lẽ vẫn bằng sức người và ngựa cùng với những dụng cụ rất thô sơ. Cộng với cơ sở hạ tầng nghèo nàn nên công việc khai thác và vận chuyển rất nguy nan và kém năng xuất. Cho nên công việc thu hoạch Tre thường được làm bởi người dân địa phương, vì họ thông thổ và quen với đặc tính địa hình của nơi đó.

Tủ Bếp Tre

Nếu như tình trạng này mà không được nhận thức một cách đúng đắn và có những cải tổ kịp thời thì kĩ nghệ chế biến Tre của Việt Nam sẽ không thể tiến xa và phát triển một cách bền vững được. Nhà nước thì không có định hướng hay chính sách nhằm phát triển kĩ nghệ này còn người kinh doanh thì đang trăn trở tìm nơi có trái ngọt để gặt chứ mấy ai quan tâm đến phần gieo trồng. Chỉ cần hàng chục nhà máy tập trung sản xuất tấm lót đường Tre ở ngoài Bắc có được cơ hội tăng tốc sản xuất loại mặt hàng này nhằm đáp ứng với nhu cầu khổng lồ ở Bắc Mỹ thì liệu các rừng Tre tự nhiên này sẽ tồn tại được bao năm? Vậy nên muốn phát triển bền vững thì Việt Nam phải có những chính sách phát triển và mở rộng các cánh rừng Tre để chuẩn bị hàng chục ngàn tấn Tre cho hàng trăm cỗ máy chẻ, máy tuốt và máy ép mỗi ngày. Cơ sở hạ tầng như đường lộ cũng cần phải được đưa vào trong bài toán quy hoạch các thửa rừng để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của sự phát triển trong tương lai.

Tre không những cần được trồng một cách công nghiệp và hệ thống mà còn cần phải được quản lý, thu hoạch và phân phối theo một cơ chế nghiêm ngặt. Tức là những cơ sở trồng và khai thác Tre phải có giấy phép được cấp với điều kiện đi kèm. Thu hoạch Tre phải đúng thời vụ và Tre đủ tuổi, nhằm đảm bảo chất lượng của nguyên liệu đầu vào cho các nhà chế biến. Ống Tre sau khi thu hoạch phải được cắt và phân loại theo tiêu chuẩn chất lượng và kích cỡ trước khi được phân phối cho đối tượng phù hợp để sơ chế và chế biến. Hiểu một cách đơn giản là cây tre tốt và phần tốt nhất của cây tre chỉ được dùng vào sản xuất các mặt hàng mang lại giá trị gia tăng cao như các tấm ván tre ép cao cấp, còn những phần chất lượng thấp hơn sẽ được dùng để sản xuất sản phẩm cấp thấp hơn ví như tấm lót đường hay thấp nhất là làm tăm hoặc bột giấy.

 

 

Để có được những cánh rừng Tre trồng công nghiệp thì không phải là quá khó, nhưng cũng không phải dễ gì thực hiện được nếu các quan thầy quan cô không đặt lợi ích của quốc gia hay cộng đồng địa phương mình trên hết hoặc khi lợi ích của các bên liên quan không được phân chia thoả đáng. Nếu như các vùng nguyên liệu tre được quy hoạch một cách khoa học, thì tất cả các bên đều có lợi về mặt kinh tế; địa phương đó sẽ kiến tạo thêm hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân, các công đoạn trồng, khai thác và chế biến sẽ được chuyên môn hoá cao, các nhà sản xuất sẽ có những nguyên liệu đạt tiêu chuẩn để có thể cho ra thị trường những sản phẩm có chất lượng cao và ổn định. Về mặt môi trường và xã hội thì những việc làm trên sẽ có những ảnh hưởng tích cực đáng kể, như xoá bỏ được nguy cơ rừng Tre bị trọc hoá, ổn định và cân bằng được môi trường sinh thái và góp phần cắt giảm sự gia tăng của ô nhiễm không khí do các ngành công nghiệp gây ra. Khi công việc làm của người dân ổn định sẽ dẫn tới kinh tế gia đình ổn định và cộng đồng giàu mạnh, thế hệ trẻ của địa phương có cơ hội hơn trong việc học tập và phát triển sự nghiệp.

 

Hãy coi rừng Tre Việt như là những mỏ đá quý nổi mà giữ gìn và khai thác. Nếu biết phát triển nó, thì những cây Luồng của Việt Nam sẽ chẳng mấy chốc làm thay đổi diện mạo của những làng quê nghèo theo chiều hướng tích cực và cũng sẽ góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển những khu đô thị ‘xanh’ trên đất Việt. Có lẽ tôi tưởng tượng đến một Việt Nam quá xa chăng? Nhưng trước mắt, tôi xin chỉ mơ ngày tôi trở lại nơi ấy, tôi sẽ được trông thấy các em miệt mài trước những trang kiến thức thâm sâu và được những ngày thanh thản tận hưởng những vẻ đẹp thiên nhiên chung quanh các em thay vì phải lăn lộn nơi nông trường hay trong nhà máy khi còn đang phơi phới tuổi học trò.

 

Lê Viết-Trọng, 03/08/2014

No comments for the moment.

Only registered users can post comments


Home Home | Back to Danh mục tin tức